วิธีทำน้ำมันมะรุมแบบง่าย ๆ เพื่อนใช้ในครัวเรือน นำเมล็ดมะรุมที่แห้งคาต้นมาบดให้ละเอียด ใส่หม้อ เติมน้ำให้ท่วมเป็น 2 เท่า ตั้งไฟ เดือดแล้วหรี่ไฟลง เคี่ยวไฟอ่อน ๆ ไปเรื่อย ๆ พอน้ำเริ่มงวด น้ำมันจะซึมขึ้นมา เช่นเดียวกับการทำน้ำมันมะพร้าว ไม่จำเป็นต้องรอจนน้ำ้แห้งสนิท ถ้ามีน้ำเหลือติดนิดหน่อย ไม่เป็นไร ทิ้งให้เย็น แล้วนำมากรองด้วยผ้าขาวบาง บีบน้ำมันออกให้มากที่สุด นำน้ำมันที่บีบได้ตั้งไฟอ่อน ๆ อีกครั้ง เพื่อให้น้ำระเหยออกให้หมด พอเย็นกรอกใส่ขวด เก็บไว้ใช้ได้นานปี ไม่ต้องใส่ตู้เย็น สำหรับกากอย่าทิ้งให้นำไปใช้รองน้ำให้สะอาด เมื่อเสื่อมคุณภาพก็นำไปทำเป็หุ๋ยต่อไป
วิธีทำน้ำมันมะรุม
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
0 ความคิดเห็น:
Post a Comment